Học làm người

HAI SỰ LỰA CHỌN

22.07.2010 Bookmark and Share
Jerry là quản lý của một nhà hàng. Anh ta luôn giữ một tâm thái lạc quan.Khi ai đó hỏi anh ta rằng công việc của anh ta thế nào, anh ta luôn trả lời:“Đã tốt nay còn tốt gấp đôi!”

Nhiều nhân viên bồi bàn ở nhà hàng của anh ta đã thôi việc khi anh ta thay đổi nơi làm việc, vì họ mong có thể theo anh ta đi làm từ nhà hàng này đến nhà hàng khác.Tại sao lại như vậy? Bởi vì Jerry là người có khả năng thiên bẩm khích lệ người khác. Nếu một nhân viên của anh có một ngày tồi tệ, Jerry luôn ở bên, chỉ cho anh ta cách nhìn vào mặt tích cực của vấn đề như thế nào.

Thấy anh ta có phong cách sống như vậy tôi thực sự cảm thấy tò mò, vì vậy có một ngày tôi đứng trước mặt Jerry và hỏi anh ta: “Tôi thật không hiểu! Không ai có thể trở thành một người lúc nào cũng có thái độ sống tích cực. Làm sao anh có thể làm được như vậy?”

Jerry trả lời, “Mỗi buổi sáng thức dậy tôi tự nói với bản thân mình rằng hôm nay tôi có hai sự lựa chọn. Tôi có thể chọn một tâm trạng vui vẻ hoặc tôi có thể chọn một tâm trạng tồi tệ.Tôi luôn luôn chọn một tâm trạng vui vẻ. Mỗi lần một điều tồi tệ nào đó xảy ra, tôi có thể lựa chọn trở thành người bị hại hoặc có thể lựa chọn cách học hỏi từ sự việc đó. Tôi luôn lựa chọn phương án học hỏi từ sự việc đó”.

“Mỗi lần có ai đó đến phàn nàn với tôi, tôi có thể lựa chọn việc chấp nhận những lời phàn nàn của họ hoặc tự chỉ ra được mặt tích cực của cuộc sống. Tôi luôn luôn lựa chọn mặt tích cực của cuộc sống.”

“Nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng làm được như vậy,” tôi phản đối.“Đúng vậy,” Jerry đáp lại.

“Cuộc sống luôn luôn là những sự lựa chọn. Nếu bạn bỏ qua tất cả những điều vụn vặt thì mỗi một tình huống chính là một sự lựa chọn. Bạn lựa chọn cách phản ứng trước các tình huống như thế nào. Bạn lựa chọn cách thức mọi người sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn ra sao.Bạn lựa chọn một tâm thái lạc quan hoặc tâm thái bi quan. Đó chính là sự lựa chọn bạn sống một cuộc sống như thế nào”.

… Vài năm sau…

Tôi nghe nói rằng Jerry bất ngờ làm một việc mà người ta không bao giờ được phép làm trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Anh ta đã để mở cửa hậu của nhà hàng.Và rồi vào một buổi sáng, ba người đàn ông có vũ khí đã vào cướp nhà hàng của anh ta.Trong khi Jerry cố gắng mở két sắt, bàn tay anh ta, đang run rẩy vì sợ hãi, trượt khỏi chỗ đang bấu víu. Những tên trộm hốt hoảng và đã bắn anh ấy.

May mắn thay, người ta đã nhanh chóng tìm thấy Jerry và vội vàng đưa anh ta đến bệnh viện.

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 18 giờ đồng hồ và nhiều tuần lễ trong phòng hồi sức cấp cứu, Jerry đã xuất viện với những mảnh đạn vẫn còn trong cơ thể…

Tôi đã gặp Jerry khoảng sáu tháng sau khi vụ tai nạn xảy ra.

Khi tôi hỏi thăm sức khỏe anh ta thế nào, anh ta trả lời, “Đã tốt nay còn tốt gấp đôi. Anh có muốn xem các vết sẹo của tôi không?” Tôi từ chối xem những vết thương của anh ta, nhưng tôi hỏi anh ta là anh ta đã nghĩ gì khi vụ cướp xảy ra. Điều đầu tiên tôi nghĩ trong đầu là đáng lẽ ra tôi nên khóa cửa sau lại,” Jerry trả lời.“Rồi, sau khi chúng bắn tôi, khi tôi nằm trên sàn, tôi nhớ ra rằng tôi có hai sự lựa chọn: Tôi có thể lựa chọn sự sống hoặc có thể lựa chọn cái chết. Tôi đã chọn sự sống.”Jerry nói tiếp, “Các y tá thật tuyệt vời. Họ không ngừng nói với tôi rằng rồi “tôi sẽ khỏe thôi.”

“Nhưng khi họ đưa tôi vào phòng cấp cứu và tôi nhìn thấy biểu hiện trên gương mặt của các bác sỹ và y tá, tôi đã thực sự sợ hãi”.Trong ánh mắt họ, tôi hiểu “Người đàn ông này chết rồi”.“Tôi hiểu tôi cần phải hành động.” “Anh đã làm gì?” tôi hỏi “Ồ, có một người y tá to béo đã hét vào tai tôi những câu hỏi,” Jerry nói. “Cô ấy hỏi tôi có bị dị ứng với bất kỳ thứ gì không.”‘Có,’ '‘với những viên đạn’', tôi đã trả lời như thế.Sau khi họ cười, tôi đã nói với họ rằng: “Tôi sẽ chọn sự sống. Hãy phẫu thuật cho tôi như thể tôi vẫn sống, chứ không phải tôi đã chết.”

Jerry đã sống nhờ có ca phẫu thuật thành công của các bác sỹ, nhưng cũng là nhờ có thái độ sống tích cực đáng kinh ngạc của anh ấy.Và Tôi đã học được từ anh ta rằng mỗi ngày bạn đứng trước sự lựa chọn là: tận hưởng cuộc sống hay chán ghét cuộc sống.Thứ duy nhất thật sự thuộc về bạn - thứ mà không ai có thể kiểm soát hoặc lấy đi của bạn - là thái độ của bạn.

Vì vậy nếu bạn luôn ý thức được điều này, mọi thứ trong cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Giờ đây bạn đứng trước hai sự lựa chọn:

1. Bạn có thể xóa thông điệp này hoặc
2. Bạn có thể gửi thông điệp này tới người mà bạn quan tâm.

Tôi hy vọng các bạn sẽ lựa chọn điều 2. Tôi đã làm như thế.

Độc giả ĐINH VĂN NAMBắc Giang sưu tầm và gửi về BBT LEADER.

Trích dẫn thư của anh Nam:

Kính gửi Ban biên tập LEADER!

Tình cờ lang thang trên mạng tôi biết được trang web của LEADER. Tôi thấy có rất nhiều câu chuyện hay và ý nghĩa. Tôi xin gửi ban biên tập một câu chuyện với mong muốn góp một phần nào đó vào kho tàng kiến thức của LEADER. Câu chuyện mang tên "Hai sự lựa chọn".

Xin gửi tới ban biên tập LEADER lời chào thân ái!

ĐINH VĂN NAM / Forestry Engineer
Address: Cầu Đen Rural, Quang Thịnh
Social, Lạng Giang District, Bắc Giang
Provice, Việt Nam