Tài chính – Kế toán – Đầu tư

Chuyện hậu trường đầu tư tài chính với Jeff Bussgang

07.06.2010 Bookmark and Share
(LEADER) - Gần đây tôi có ngồi với Jeff Bussgang, một nhà đầu tư tài chính của Flybridge Capital để bàn về cuốn sách mới của ông Mastering the VC Game (Làm chủ trò chơi đầu tư tài chính), một cái nhìn của người trong cuộc với thế giới đầu tư tài chính.

- Jeff, hãy bắt đầu bằng việc cho chúng tôi biết một số thông tin về bản thân ông.

Tôi từng là một doanh nhân, làm việc với một số công ty, gần đây nhất là Upromise, một chương trình tiết kiệm học đường và một công ty thương mại Internet khác có tên là Open Market. Cả hai đều được hỗ trợ từ một loạt các nhà đầu tư tài chính bởi vậy tôi có một số năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty được đầu tư tài chính. Tôi cũng giúp khởi nghiệp công ty Flybridge Capital khoảng 8 năm trước với một số nhà đầu tư trong các công ty trước của tôi. Những doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập, hiệu quả về tài chính là những tâm điểm của chúng tôi.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ là một nhà đầu tư tài chính. Trên thực tế, hồi trẻ tôi luôn muốn trở thành một doanh nhân. Nhưng việc cùng bạn bè giúp một công ty đầu tư tài chính mới lập nghiệp thực sự thú vị và hào hứng và nhiệm vụ đó thực sự thu hút tôi. Sau khi xem xét kỹ lưỡng "mặt tối", tôi bắt đầu viết blog-Nhìn nhận vấn đề từ hai phía - để làm sáng tỏ một chút về thế giới đầu tư tài chính đối với các doanh nhân và để có được những ý kiến phản hồi khuyến khích tôi viết cuốn sách.

Jeff Bussgang và cựu Chủ tịch FED Alan Greenspan. Ảnh: businessweek.com

- Những phẩm chất nào ông thấy thường hay xuất hiện ở những nhà đầu tư mạo hiểm xuất chúng?

Họ tập trung vào một số điều và tự thúc đẩy bản thân mình một cách cực kỳ nghiêm túc. Họ biết vai trò của họ với các doanh nhân, họ là khách được mời.

Những nhà đầu tư tài chính xuất chúng biết các làm thế nào để chọn được doanh nhân xuất chúng. Khi chúng ta xem xét lựa chọn người, lựa chọn kế hoạch có thể có những va chạm, có thể thấy điều đó ít nhiều trong mô hình Malcolm Gladwell Blink. Họ nói: "Đó có thể là một công việc kinh doanh phức tạp và đó có thể là một doanh nhân thành đạt."

- Trong cuốn sách của ông, ông có đề cập rất nhiều đến sự liên kết giữa các nhà đầu tư tài chính và các doanh nhân.

Làm thế nào mà các công ty xuất chúng và những ý tưởng xuất chúng và những con người xuất chúng có thể thoát ra khỏi những ảnh hưởng nặng nề của việc liên kết sai là một điều vô cùng thú vị với tôi. Tôi cố gắng tìm hiểu một số lĩnh vực có sự liên kết sai bởi vì các doanh nhân và các nhà đầu tư tài chính được bồi thường khác nhau và họ cũng làm việc trong những lĩnh vực chuyên nghiệp khác nhau. Nhưng khi họ tham gia vào cùng một phòng họp và cùng là người trong cuộc của một doanh nghiệp khởi nghiệp, bạn sẽ muốn họ liên kết với nhau tốt nhất có thể.

- Ông nói rằng một phần lý do của việc viết cuốn sách này là để rèn luyện, đào tạo các doanh nhân. Ông có cảm thấy rằng rất nhiều nhà đầu tư tài chính đang có gắng tận dụng lợi điểm của các doanh nhân hay không?

Tôi có một bài đăng mà mọi người đều cho là rất buồn cười trên blog vài năm trước đây. Bài đó có tên là "Tại sao các nhà đầu tư tài chính ngốc nghếch lại tồn tại được?" Luôn có những mặt không tốt trong mỗi ngành. Tôi không cho rằng những mặt đó có nhiều hơn trong ngành của chúng tôi so với bất kỳ một ngành nào khác.

Thường thì các nhà đầu tư tài chính vẫn là những người ẩn mình trong tháp ngà xa lánh thực tế và đó là một quá trình không rõ ràng. Ngày nay, có đến 15-20% tất cả các trang blog của các nhà đầu tư tài chính tại Mỹ vì vậy bạn có thể biết được rất nhiều điều về họ.

- Về sau, đầu tư tài chính không phải là con cưng của đầu tư. Vậy theo ông, đầu tư tài chính sẽ hướng tới đâu?

Giáo sư Josh Lerner của tường kinh tế Harvard đã làm một phân tích rất hay về vấn đề này trong đó ông nói, hãy nghĩ xem, về phương diện lịch sử tổng đầu tư và tổng lợi nhuận từ một năm nhất định dao động theo hướng đảo ngược. Khoảng 15-20 triệu đô đầu tư tài chính được đưa vào những doanh nghiệp khởi nghiệp vào năm 2009, có thể một lượng tương tự như vậy trong năm 2010. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ tạo ra lợi nhuận tốt.

- Ông cũng nói về việc các doanh nhân cần phải định hình lại quy mô kinh doanh của họ. Vậy số CEO của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong danh mục đầu tư của công ty ông có thể là người phù hợp để điều hành công ty ở quy mô lớn hơn chiếm bao nhiều phần trăm?

Hiếm người nào lại có những kỹ năng của một doanh nhân sáng tạo có tầm nhìn tốt và một người điều hành chín chắn, hợp lý. Nhưng tôi có thể nói rằng có khoảng hơn 30% đến 50% số CEOs của chúng tôi biết rằng họ cần tập trung quanh họ những nhà lãnh đạo xuất chúng hoặc thay thế bản thân họ. Tôi nghĩ rằng đây là một trong những điều khó nhất và là mấu chốt của sự liên kết sai giữa các nhà đầu tư tài chính và các doanh nhân.

- Những đặc điểm chung của các doanh nhân xuất chúng?

Họ có đam mê vô tận với những gì họ làm và có tham vọng thay đổi thế giới. Họ không làm điều đó vì tiền mặc dù họ kiếm được rất nhiều tiền với những thành công của mình.

Thứ hai, họ bị ám ảnh bởi sản phẩm và dịch vụ của mình. Tôi kể một câu chuyện về Jack Dorsey, người sáng lập Twiteer. Lớn lên tại St. Louis, tất cả những gì ông có thể nghĩ đến là một người đưa thư bằng xe đạp; ông thích cái cảm giác biết đến mọi người trong một thành phố. Mười lăm năm sau đó, ông là một nhân viên đang thấy bất bình với công ty đăng tải blog chẳng đâu vào đâu tại thung lũng Silicon và ông bắt đầu tạo dựng Twitter.

Thứ ba và cuối cùng là họ đều là những người có trí tưởng tượng vô cùng phong phú và cực kỳ lạc quan và hiếm người có được hai điều này cùng một lúc.

Nguyễn Tuyến dịch - Bài viết của Anthony Tjan trên Harvard Business Publishing

Theo TuanVietnam